เกร็ดความรู้เกี่ยวกับการดื่มน้ำทะเล

พวกเราคงเคยดูภาพยนต์ที่มีคนติดอยู่ที่เกาะกลางทะเล พวกเขาเหล่านั้นต้องหาแหล่งน้ำจืดเพื่อให้ชีวิตสามารถอยู่รอดต่อไปได้ มันทำให้เกิดทำถามชวนสงสัยขึ้นมาว่า ทำไมไม่ดื่มน้ำทะเลไปเลยล่ะ สำหรับวันนี้เราจะมาหาคำตอบเรื่องเหล่านี้กัน ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

น่าจะเป็นการวิวัฒนาการตัวเองขึ้นไปอีกขั้น ถ้ามนุษย์นั้นสามารถที่จะดื่มน้ำทะเลได้โดยที่ร่างกายไม่เป็นอะไรเหมือนกับการดื่มน้ำจืดธรรมดาๆ ลองนึกดูว่าศักยภาพของมนุษย์จะเพิ่มขึ้นแค่ไหน แต่นั่นก็เป็นเพียงจินตนาการเท่านั้น

ไม่ใช่เพียงแค่มนุษย์ที่หรอกที่ดื่มน้ำทะเลไม่ได้

จากการค้นคว้าเกี่ยวกับร่างกายมนุษย์ในข้อจำกัดที่ว่า เหตุใดมนุษย์ไม่สามารถที่จะดื่มน้ำทะเลได้ ความจริงแล้วสิ่งมีชีวิตทุกชนิดก็ไม่สามารถดื่มน้ำทะเลได้เช่นกันแม้แต่ปลาในทะเล! เหลือเชื่อไหมล่ะ

ถ้าปลาไม่ดื่มน้ำทะเลแล้วปลาต้องการน้ำไหม?

ปลาทะเลเกือบทุกชนิดมีความต้องน้ำด้วยเช่นกัน แต่พวกมันจะมีอวัยวะที่ถูกวิวัฒนาการขึ้นมาเพื่อทำการกรองเอาเกลือที่ผสมอยู่ในน้ำทะเลออกไปผ่านการขับถ่ายออกมา ร่างกายก็รับไปแต่น้ำจืดที่กรองเรียบร้อยแล้ว โดยในน้ำทะเลนั้นจะมีเกลือผสมอยู่ 3.5% ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำทะเลมีรสเค็ม

แล้วทำไมมนุษย์ถึงไม่สามารถกำจัดเกลือได้เหมือนสัตว์พวกนี้

เรารู้กันดีว่าร่างกายสามารถขับของเสียออกมาทางปัสสาวะเช่นเดียวกัน แต่ในน้ำทะเลจะมีเกลือผสมอยู่ประมาณ 3.5% เมื่อน้ำทะเลเข้าสู่ร่างกายของมนุษย์แล้ว จะทำให้น้ำที่มีอยู่ในร่างกายถูกดูดออกไปจากร่างกาย เพื่อที่จะกำจัดเกลือที่เข้ามาสู่ร่างกาย จากนั้นก็จะส่งไปยังไตเพื่อกำจัดของเสีย

แต่ไตของมนุษย์สามารถกำจัดเกลือได้ไม่เกิน 2.2% เท่านั้น แสดงให้เห็นว่า ยิ่งเราดื่มน้ำทะเลเข้าไปมากเท่าไหร่ ร่างกายจะไม่สามารถกำจัดเกลือที่เข้าสู่ร่างกายได้ทันเวลา และจะทำให้น้ำที่มีอยู่ในร่างกาย ถูกดึงออกมาเพื่อกำจัดเกลือในส่วนที่เหลืออยู่ ทำให้มนุษย์อย่างเราๆ เกิดภาวะขาดน้ำ และไตก็จะทำงานอย่างหนักจนเสียชีวิตในที่สุด

มนุษย์จึงต้องหาวิธีการอื่นในการแยกเกลือออกจากน้ำทะเล เช่น การปล่อยให้ระเหยหรือการแทรกแซงด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์อย่างการใช้ไฟฟ้า ซึ่งวิธีนี้ก็ถือว่าได้ผลพอสมควรแต่จะติดขัดในเรื่องต้นทุนที่อาจจะไม่คุ้มนั่นเอง อย่างไรก็ตามมนุษย์ไม่ต้องเสียใจไป ยังมีสัตว์ที่อ่อนด้อยกว่าเราอีก เช่น ม้า ที่ไม่สามารถดื่มได้แม้แต่น้ำกร่อย เพราะไตของพวกมันสามารถกำจัดเกลือได้แค่ 1.5% แค่นั้นเอง