ภาพของหมู่บ้านโอมยาคอนในวันที่หนาวจัด

หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินชื่อ หมู่บ้านโอมยาคอน (Oymyakon) กันมาบ้าง เพราะมันได้ชื่อว่าสถานที่ๆ หนาวเย็นที่สุดในโลก โดยหมู่บ้านเล็กๆ ที่สวยงามแห่งนี้ ตั้งอยู่ในตั้งอยู่ในจังหวัดโอมยาคอนสกี ในพื้นที่สาธารณรัฐซาฮา หรือยาคูเตีย หนึ่งในเขตการปกครองตนเองของรัสเซีย ความหนาวเย็นของหมู่บ้านนี้เรียกได้ว่าหนาวจับใจเลยทีเดียว เพราะอุณหภูมิเฉลี่ยในหน้าหนาวนั้นอยู่ที่ประมาณ -45 องศาเซลเซียส แต่ในปีนี้มันหนาวยิ่งกว่านั้น หลายๆ คนคงเคยได้ยินคำว่า ร้อนจนปรอทแตก แต่สำหรับที่นี้ต้องเรียกว่า เย็นจนปรอทแตก

โดยจากการรายงานของเว็บไซต์อินเตอร์เนชั่นแนลบิสซิเนสไทม์ส เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2018 ระบุว่า อุณหภูมิล่าสุดที่สามารถวัดได้ในหมู่บ้านโอมยาคอนเมื่อวันที่ 14 มกราคมนั้น แทบจะทำลายสถิติต่ำที่สุดเท่าที่เคยมีมา นั่นคือ -62 องศาเซลเซียส ซึ่งมันทำให้เทอร์โมมิเตอร์เครื่องใหม่พังเสียหายเพราะความเย็นจัด

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่อุณหภูมิต่ำที่สุดที่สามารถวัดได้ โดยในปี 1933 ได้มีการบันทึกไว้ว่าหมู่บ้านโอมยาคอนมีอุณหภูมิ -67.7 องศาเซลเซียส ทำให้หมู่บ้านแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ (ที่มีผู้คนอาศัยอยู่) ที่หนาวที่สุดในโลกอย่างเป็นทางการ ซึ่งก็ไม่มีใครรู้ว่าในอนาคตข้างหน้า มันจะสามารถหนาวได้ยิ่งกว่านี้หรือไม่

ถึงแม้ว่าหมู่บ้านโอมยาคอนจะหนาวจัด จนใครหลายๆ คนนึกภาพการใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ไม่ออก แต่ประชากรกว่า 500 คนที่อาศัยอยู่ที่นี่ ต่างก็ปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศและก็มีวิถีชีวิตในแบบของพวกเขาเอง พวกเขามีตลาดปลาเป็นของตัวเอง และก็มีโรงเรียนเป็นของตัวเองด้วย แต่การเรียนก็สอนก็มีขีดจำกัดตามสถานการณ์ เช่นถ้าอุณหภูมิต่ำกว่า -52 องศาเซลเซียส ทางโรงเรียนก็จะปิดชั่วคราว เพื่อให้เด็กๆ พักผ่อนอยู่ที่บ้าน

ด้วยเสน่ห์ที่แตกต่าง และวิวทิวทัศน์ที่แสนสวย ทำให้หมู่บ้านโอมยาคอนเป็นหนึ่งในที่ที่นักท่องเที่ยวหลายคนอยากมาเยือน ซึ่งทางการก็ได้มีการเตือนว่าไม่ควรสวมแว่นตา เพราะมันจะจับตัวเป็นน้ำแข็งและแปะติดอยู่กับหัว ไม่สามารถดึงออกได้ง่ายๆ ถึงจะหนาวเพียงใดแต่พวกสัตว์ประจำถิ่นของที่นี่ก็อาศัยอยู่ได้ไม่มีปัญหา

อีกทั้งก็ควรสวมเสื้อผ้าที่เข้ากับสภาพอากาศ และถึงแม้จะหนาวจับขั้วหัวใจขนาดไหน มันก็ไม่สามารถห้ามความห่ามของนักท่องเที่ยวได้ โดยหนุ่มๆ ชาวจีนกลุ่มหนึ่งที่มาเที่ยวที่นี่ ได้ชวนกันแก้ผ้าเล่นน้ำราวกับว่าเป็นหน้าร้อน วักน้ำสาดใส่ตัวกันอย่างครึกครื้น ซึ่งก็ดูเหมือนว่าพวกเขาจะเสียใจกับสิ่งที่ทำลงไป น้ำเย็นระดับนั้นอาจจะทำให้รู้สึกเหมือนกับโดนมีดบาด เพราะแต่ละคนนี่ร้องโหยหวนกันเลยทีเดียว