9 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับยุง

ยุง เป็นแมลงที่พบได้ทั่วโลกแต่พบมากในเขตร้อนและเขตอบอุ่น และมันยังเป็นแมลงที่เป็นพาหะแพร่เชื้อโรคอีกด้วย เช่น ไข้เลือดออก ยุงทั่วโลกมีอยู่ประมาณ 3,450 ชนิด แต่พบในประเทศไทยประมาณ 412 ชนิด แต่ที่คุ้นเคยกันดี คือ ยุงก้นปล่อง (Anopheles) และยุงลาย (Aedes) และนี่คือ 9 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับยุง

#1 กลิ่นช็อคโกแลตทำให้ยุงงุนงง

เป็นที่ทราบกันดีว่ายุงนั้นเป็นแมลงดูดเลือดที่ตามล่าหาเป้าหมายด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ออกมาจากหายใจของเรา ซึ่งกลิ่นนี่เองที่ทำให้ยุงตื่นเต้นและค้นหาเป้าหมายของมันได้ง่ายและเร็วขึ้น แต่ครั้นจะให้เรากลั้นหายใจเพื่อซ่อนตัวจากฝูงยุงก็ดูเป็นอะไรที่ไร้สาระไปสักหน่อย แต่หากใครต้องการที่จะหายใจโล่งๆ โดยฝูงยุงไม่กล้าเข้าใกล้ นักวิจัยสหรัฐฯ ได้แนะนำให้ลองทานใบมิ้นต์ และผลไม้บางอย่างที่มีกลิ่นฉุน หรือช็อคโกแลตแท้รสขมๆ ดูสิ เพราะกลิ่นของอาหารดังกล่าวสามารถป่วนเซ็นเซอร์ตรวจจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของยุงได้ ทำให้พวกมันลังเลที่จะเข้ามาดูเลือดของเรา

#2 ทำไมยุงต้องบินตอมที่หู

หลายคนมักตั้งคำถามกับยุงว่า “จะกัดก็กัด จะมาบินตอมหูทำไม รำคาญ!” ซึ่งจริงๆ แล้วยุงส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ตั้งใจมาบินตอมหูของคนเราหรอกนะ แต่เพราะเมื่อยุงตามกลิ่นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ออกมาจากจมูกและปากของเราได้ ยุงจะบินวนรอบๆ แหล่งที่มาของกลิ่นนั้น ทำให้มันบินผ่านหูของเราในระยะประชิดโดยไม่ได้ตั้งใจ

#3 ยุงตัวผู้นั้นรักสงบ

ไม่ใช่ยุงทุกตัวที่พิสมัยเลือดสด ก็จะมีเพียงยุงตัวเมียเท่านั้นที่กระหายของเหลวสีแดงนี้ และออกตระเวนล่าเหยื่อเพื่อบำรุงครรภ์ตัวเอง ส่วนยุงตัวผู้นั้นแทบไม่เคยมาวุ่นวายกับมนุษย์ด้วยซ้ำ เพราะอาหารส่วนใหญ่ของมันคือน้ำหวานจากดอกไม้และผลไม้

#4 ไวรัสก็มีผลต่อยุงเช่นกัน

อย่างที่ทราบว่ายุงตัวเมียนั้นมีความกระหายเลือดมาก แต่ยังมีเงื่อนไขหนึ่งที่ทำให้ยุงกระหายเลือดอย่างไม่มีเหตุผลนั่นคือไวรัสไข้เลือดออก ที่นอกจากจะทำให้มนุษย์ป่วยได้แล้ว ยังทำให้ยุงตัวเมียเกิดความกระหายเลือดแบบไม่มีเหตุผลอีกด้วย และทำให้ยุงที่มีเชื้อดังกล่าวตระเวนกัดและดูดเลือดทุกอย่างที่ขวางหน้า แม้ว่าตอนนั้นมันจะไม่ได้หิวเลือดเลยแม้แต่นิดเดียวก็ตาม

#5 ปรสิตสั่งการยุงได้

เช่นเดียวกับไข้เลือดออก ยุงที่เป็นพาหะของเชื้อมาลาเรียนั้น จะถูกควบคุมด้วยปรสิต ทำให้พวกมันมีความต้องการเลือดที่ได้จากสัตว์อื่นน้อยลง แต่โหยหากลิ่นอับชื้นและกลิ่นเหงื่อของมนุษย์มากขึ้น และนั่นทำให้ยุงที่มีเชื้อมาลาเรียเข้าถึงตัวมนุษย์ได้ง่ายขึ้น จากกลิ่นกายที่ออกมาจากการเดินป่าและกลิ่นรองเท้าที่เหม็นอับ

#6 น้ำลายของยุงทำให้คัน

หลายคนคิดว่าการที่เราคันนั้นเป็นเพราะเราถูกยุงกัดที่ผิวหนัง แต่ความจริงแล้วการกัดของยุงนั้นเบามากจนเราแทบไม่มีทางรู้สึกได้เลย แต่สาเหตุที่ทำให้เราคันนั้นเป็นเพราะน้ำลายของยุงที่มีสารกันเลือดแข็ง ซึ่งหากมีการตกค้างบนผิวหนังปริมาณมากจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้

#7 ไม่ใช่ยุงทุกตัวที่เป็นพาหะนำโรค

แม้จะมีชื่อเสียงไม่ค่อยดี แต่ไม่ใช่ว่ายุงทุกตัวบนโลกนี้จะเป็นพวกนำเชื้อโรคซะทั้งหมด แถมส่วนใหญ่ยุงยังเป็นสาเหตุของโรคที่เกิดขึ้นในสัตว์มากกว่ามนุษย์เสียอีก

#8 อเล็กซานเดอร์ตายเพราะโดนยุงกัด

แม้จะเป็นกษัตริย์ที่พิชิตได้เกือบครึ่งโลก แต่ในปี 2003 ได้มีการตีพิมพ์บทความที่เกี่ยวกับจุดจบของเอกบุรุษคนสำคัญของโลกคนนี้ว่า เขาตายเพราะดันไปตบยุงตัวหนึ่งเข้า และติดโรคร้ายที่ไม่มีใครเคยพบมาก่อน จนป่วยตายในที่สุด ส่วนจะจริงแท้ประการใดนั้น ก็ยังไม่มีใครพิสูจน์ความจริงนี้ได้

#9 หนึ่งในแมลงที่ช้าที่สุดในโลก

หลายคนอาจจะบ่นอุบอิบว่ายุงนี่บินเร็วชิบ จะตามตบยังไงก็ไม่ทัน แต่ความจริงแล้วยุงนั้นสามารถบินได้เร็วเพียง 1.5 ไมล์ต่อชั่วโมงเท่านั้น จึงไม่แปลกที่พวกมันจะถูกจัดให้เป็นหนึ่งในแมลงที่บินช้าที่สุดในโลก