10 ของฟรีที่พบได้ระหว่างท่องเที่ยวเมืองต่างๆ ในยุโรป

การเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศนั้น มีของฟรีอยู่ทั่วไปแต่เราไม่สังเกตุหรือรู้รายละเอียดมากนัก คุณอาจจะสามารถประหยัดเงินเอาไว้จ่ายเป็นค่าใช้จ่ายในรายการพิเศษได้ด้วย 10 ของฟรีที่พบได้ระหว่างท่องเที่ยวเมืองต่างๆ ในยุโรป และจะพบว่า สุดท้ายแล้วของดีที่ได้มาฟรีก็มีอยู่จริง

1. ประวัติวรรณกรรมแบบฟรีๆ เมืองดับลิน (Dublin) ประเทศไอร์แลนด์

ดื่มด่ำไปกับความยิ่งใหญ่ของวรรณกรรมโดยที่ไม่ต้องเสียเงินสักบาทที่ทรินิตี้คอลเลจ (Trinity College) ท่องไปในโถงสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่เต็มไปด้วยบรรยากาศกรุ่นๆ ของอัจฉริยะทางวรรณกรรม

2. ชมเมืองแบบฟรีๆ กรุงโรม (Rome) ประเทศอิตาลี

วิหารแพนธีออนและช่องโหว่ตรงกลางหลังคาโดม คือสิ่งที่พลาดไม่ได้ในการเยือนโรมและก็ไม่เสียสตางค์เสียด้วย

3. อาหารฟรีๆ เมืองมิลาน (Milan) ประเทศอิตาลี

สิ่งนี้เป็นเรื่องธรรมดาที่ร้านต่างๆ ในมิลานจะวางขนมขบเคี้ยวไว้ในช่วงเวลาสำหรับของว่างแบบให้เปล่า คุณก็เพียงแค่ซื้อเครื่องดื่มสักแก้ว แล้วก็ลุยเลย

4. หมากรุกฟรีๆ เมืองซาลซ์บูร์ก (Salzburg) ประเทศออสเตรีย

คุณสามารถมีเวลาแห่งความสนุกสนานได้ฟรีๆ ด้วยการเล่น “หมากรุกถนน” (Street Chess) ที่มีขนาดเท่าคนในย่านคาพิเทลพลัทซ์ (Kapitelplatz)

5. ดนตรีฟรีๆ เมืองเวนิส (Venice) ประเทศอิตาลี

ราคากาแฟในย่านจัตุรัสเซนต์มาร์ก (St. Mark’s Square) อาจจะไม่ดึงดูดเท่าใดนัก แต่สถานที่ที่โด่งดังอย่างคาเฟ่ฟลอเรียน ก็คลาคร่ำไปด้วยวงสตริงควอเต็ทที่มีคุณภาพมาแสดงดนตรีให้ดูฟรีๆ

6. โอกาสในการถ่ายรูปแบบฟรีๆ กรุงปราก (Prague) ประเทศออสเตรีย

สิ่งหนึ่งที่คุณจะต้องทำให้จงได้เมื่อไปเยือนปราก ก็คือการมีรูปถ่ายเป็นที่ระลึกบนสะพานชาร์ลส์ (Charles Bridge) อันมีมนต์ขลังเหนือแม่น้ำวัตตาวา (Vltava) และแน่นอนว่าไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

7. เข้าพิพิธภัณฑ์ฟรีๆ กรุงลิสบอน (Lisbon) ประเทศโปรตุเกส

ในวันอาทิตย์คุณสามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์ ในลิสบอนได้หลายแห่งเลยทีเดียว โดยสองแห่งในนั้นมีงานศิลปะของซิลช์ (Zilch) ให้ชมด้วย

8. ชมทิวทัศน์ฟรีๆ กรุงเอเธนส์ (Athens) ประเทศกรีซ

หากต้องการจะได้ภาพสวยขั้นเทพของมหาวิหารพาเธนอน ก็ต้องยอมเดินขึ้นไปยังเนินเขาฟิโลปาปโป (Filopappou Hill) ใกล้ๆ กับอะโครโพลิสหน่อย

9. ชมเมืองเก่าฟรีๆ เมืองริกา (Riga) ประเทศลัตเวีย

เลือกได้เลยว่าต้องการเมืองใดในแถบบอลติกและยุโรปตะวันออกเพื่อการเดินทอดน่องชมเมืองเก่าที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมตระการตา ไม่ว่าจะเป็นปราก (Prague) กรากุฟ (Krakow) หรือถนนสายเก่าประจำเมืองหลวงของลัตเวียอย่างริกานี้

10. หญ้าเขียวขจีฟรีๆ ทั่วยุโรป

ตั้งแต่ตุยเลอรีส์ (Tuileries) ในปารีส ไปจนถึงเทียร์การ์เทน (Tiergarten) ในเบอร์ลิน สวนสาธารณะในเมืองทั่วทั้งยุโรปจัดเป็นที่ที่ดีที่สุดสำหรับการไปเที่ยวเล่นโดยไม่ต้องเสียสตางค์ เต็มที่ก็อาจจะเสียแค่ค่าบาเก็ตและเบียร์แค่นั้นถ้าคุณต้องการ